Muốn tu tập chứng đạo phải qua 8 lớp Bát Chánh Đạo

 Thêm vào Playlist  Báo cáo

Chọn nội dung báo cáo

Không phát được
Nội dung không phù hợp
Nội dung vi phạm bản quyền
Lý do khác ( Kiểm duyệt lại Video)
Gửi báo cáo
10 năm trước
1479 lượt xem

Trích đoạn:

“Mấy con biết rằng Thầy đã viết sách, những cái sai của Phật giáo Thầy đã chỉ rất rõ ràng, cái sai, cái đúng. Bởi vì cái sai nó đã trải qua bao nhiêu năm, bao nhiêu người tu tập, từ cư sĩ cho đến quý vị hòa thượng tu tập, cho đến bây giờ chưa có ai làm chủ sanh, già, bệnh, chết. Đó là một bằng chứng cụ thể, kinh sách nằm ở trong Hán tạng rất rõ ràng, chứ không phải Thầy kiếm chuyện nói xấu đâu mấy con, mà sự thật mấy con. 
 
Tại sao kinh sách như vậy, nỗ lực tu tập như vậy mà cuối cùng không làm chủ sanh, già, bệnh, chết?
 
Đạo Phật là đạo như thật, đức Phật nói: “Pháp ta không có thời gian đến để mà thấy”, thấy cái gì? – Thấy giải thoát. Cho nên, mấy con thấy cái chân lý của đạo Phật, cái Niết Bàn của đạo Phật đâu phải là cái gì sâu xa, cảnh giới ở đâu mà cái trạng thái tâm của các con. Các con nhớ, cái trạng thái tâm của mình, tâm của mình lăng xăng, lộn xộn, chuyện này, chuyện kia, ham muốn điều này, điều kia, đó là tâm thế gian. Còn tâm Phật bất động, thanh thản, an lạc, vô sự. 
 
Bây giờ các con chưa tu các con cũng có cái tâm bất động đó chứ, nhưng nó không lâu mấy con. Muốn được lâu thì mình phải nỗ lực kiên trì mình sống với nó thì có ngày mình sống được chứ sao. Tại vì mình thấy đời khổ quá mấy con, các pháp đều vô thường, không có pháp nào là thường còn được, thân mình còn giữ không được, còn cái gì nữa mà tiếc. Nhà cửa, của cải, tiền bạc mấy con có giữ được không? Rất rõ ràng, thế mà mấy con cứ nấn níu, nấn níu hoài với nhà cửa, tiền bạc, vợ con, con cái, … làm gì đây?
 
Nếu mà lỡ sinh nó ra thì mình có bổn phận nuôi lớn, nuôi dưỡng cho nó, cho ăn, cho học, cho hiểu biết để nó đi tu giải thoát chớ. Cái trách nhiệm của mấy con là giúp cho con cái của mình làm sao tu hành giải thoát.
 
Đạo Phật đã để tu mấy ngàn năm nay rồi, thế mà nhìn lại quá dễ chứ đâu khó khăn gì? Nhưng tại sao chúng ta làm không được? Thật sự ra người nào làm cũng được hết, nhưng vì chúng ta bị thành một thói quen lâu đời rồi, bây giờ bỏ ngay liền bỏ không được mấy con. Cho nên, nó phải có trường lớp để đào tạo mấy con lần lượt nó thấm nhuần cái đường lối của Phật giáo, nó thấm nhuần cái giải thoát. 
 
Như bây giờ Thầy nói: Tâm bất động, thanh thản, an lạc, vô sự. Mấy con nghe, mấy con hiểu, mấy con giữ được 1 phút, 2 phút đâu có nhiều được! Nhưng trên cái trường lớp huấn luyện, buộc lòng mấy con đến mấy con học, người ta đào tạo mấy con mà, người ta dạy mấy con mà, người ta tập luyện cho mấy con thực hành mà. Vừa học, vừa hiểu để làm gì? – Tri kiến hiểu biết của mấy con để người ta chửi mấy con không giận, bởi vì mấy con hiểu, mấy con không giận, còn bây giờ mấy con không hiểu thì mấy con phải giận, phải tức thôi, các con hiểu không? Cho nên, người ta đào luyện cho mấy con làm chủ cuộc sống không giận, không hờn, phiền não, lúc nào cũng thương yêu và tha thứ. Thì mấy con thấy mấy con giải thoát hoàn toàn. 
 
Nhưng đây mới rèn luyện cho mấy con tu tập được tri kiến giải thoát, còn tri kiến hiện giờ mấy con hiểu biết nó không giải thoát, đụng tới mấy con giận hờn, phiền não, lo lắng, sợ hãi, sợ đói, sợ khát đủ điều, đó là tri kiến không giải thoát. Còn tri kiến mà đạo Phật dạy cho mấy con hiểu biết là không có ác pháp nào tác động vào nó được, cho nên nó: bất động, thanh thản, an lạc, vô sự. Cho nên, đơn giản Thầy nói tâm bất động, thanh thản, an lạc, vô sự. Ai nghe cũng hiểu hết, nhưng mà sao tu hoài không được?
 
Nó đợi Thầy phải mở 8 lớp học Bát Chánh Đạo đó mấy con! Từ lớp Chánh Kiến, Thầy dạy lớp Chánh Kiến, cái nhìn mọi sự vật, mọi sự kiện xảy ra, đã nhìn hiểu biết nó thì mấy con không có còn giận hờn, phiền não nữa. Thầy rèn luyện tri kiến hiểu biết của mấy con đi vào hướng giải thoát. Nhưng làm sao chúng ta lại có 8 lớp học này?
 
Thầy đang tha thiết lắm mấy con, từ lâu mấy con cũng có nghe Thầy có cái mộng, cái mộng thôi vì chưa thực hiện được, ước vọng của Thầy sẽ thực hiện khu an dưỡng, các con sẽ được đến đó Thầy nuôi dưỡng các con, dạy các con sống đạo đức không làm khổ mình, nghe thì dễ nhưng người ta nói lời nói trái ý làm mấy con tức giận là mấy con đã tự làm khổ mình rồi, một cái vấn đề gì xảy ra làm chướng ngại tâm mấy con là các con đã tự làm khổ mình, nhưng trái lại được huấn luyện trên Chánh kiến, sự kiện xảy ra mấy con không buồn khổ, mọi người xung quanh, mấy con đều thương yêu và tha thứ. Bởi vì ai cũng ở trong ác pháp chứ đâu có ai ở trong thiện pháp đâu mấy con? ...”
...
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây